4 bí ẩn trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản có một nền văn hóa cổ đại độc đáo. Điều này thường được giải thích bởi sự cô lập của một quốc đảo riêng biệt. Ngày nay Nhật Bản phát triển, văn hóa Nhật bị ảnh hưởng bởi châu Á, châu Âu và Mỹ, nhưng những nét cổ truyền trong văn hóa Nhật Bản vẫn còn được giữ gìn. Không sai khi nói văn hóa cổ đại Nhật như một mê cung huyền bí nơi tập hợp tất cả những tinh hoa hàng ngàn năm của một dân tộc. Văn hóa Nhật Bản hiện nay vẫn còn nhiều điều bí mật, ngay cả với 1 người dân bản xứ.


1. Geisha

Geisha là một vẻ đẹp ám ảnh bởi nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản. Để trở thành một Geisha, những cô gái phải trải qua một lớp học, một thời gian khổ luyên chăm chỉ. Không ai có thể hiểu hết được những góc khuất cũng như thế giới của Geisha.

Hầu hết Geisha là phụ nữ. Những người yêu mến văn hóa Geisha đã dành không ít thời gian để tìm hiểu thế giới huyền bí này. Nhưng tất cả những gì họ tìm được chỉ là một gương mặt trang điểm kín kẽ, múa hát phục vụ nhu cầu của khách hàng. Có rất ít người hiểu hết tất cả lý thuyết và thực tiễn của một Geisha.


2. Thần thoại Nhật

Truyền thuyết Nhật Bản bạn được nghe 10 lần thì có tới 10 cách nói khác nhau? Hãy tưởng tượng một huyền thoại được kể lại một cách khác nhau mỗi lần cho 1000 năm làm cho nó càng trở nên huyền bí và khó hiểu. Hỏi 5 người Nhật Bản về một huyền thoại truyền thống của Nhật Bản như quái vật Kappa (河童) bạn có thể nhận được 5 câu trả lời khác nhau.


3. Kaiseki

Kaiseki ryori la một loại hình văn hóa ẩm thực truyền thống cổ xưa của Nhật Bản. Kaiseki sử dụng nguyên liệu phù hợp theo từng mùa và sự kết hợp tinh tế, khéo léo giữa các món. Trong một thực đơn, có những món ăn nóng, những món lạnh, món chiên, món luộc tùy theo từng người thưởng thức và từng đầu bếp. Các món được thưởng thức sao cho vừa vặn với tiến độ của người thực khách.


Kaiseki chuẩn có 14 món sống, hầm ,hấp, nướng,, lẩu, trải đều theo thứ tự các bước từ khai vị, đến món chính, món ăn kèm, trà và cuối cùng là tráng miệng. Giữa các món khách sẽ được phục vụ những loại nước uống thảo dược đặc biệt dùng để “rửa” vị giác, làm cho người thưởng thức rửa sạch hương vị món cũ và thưởng thức món mới 1 cách trọn vẹn.
Vươn lên khỏi vòng cuốn của tiến bạc, đầu bếp phục vụ bữa kaiseki muốn truyền tải đến người thưởng thức nhiều hơn là sự thỏa mãn vị giác hay sự tò mò thích thú. Kaiseki đã nâng tầm văn hóa Nhật Bản lên một nấc mới, đó là sự hòa trộn giữa hương với sắc, giữa cảm giác sung sướng khi thưởng thức trọn vẹn một món ăn với trạng thái tinh thần trong sạch, thanh tịnh. 


Kaiseki có thể có đến chục các khóa học có tên tuổi như Sakizuke, Futamono, Hassun,Yakimono, Mukozuke, Nakachoko và Mizumono. Đó là một thế giới phức tạp của các món ăn riêng biệt. Rất ít người có thể hoàn toàn hiểu hết các bước cũng như quy trình thưởng thức một Kaiseki.

4. Otaku


Otaku (おたく) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng chỉ những người quá đam mê 1 lĩnh vực nào đó như truyên manga, phim hoạt hình hay trò chơi điện tử. Những người thuộc Otaku ở Nhật Bản say mê đến nỗi họ có thể quên ăn, quyên ngủ, hóa mình thành nhân vật truyện tranh, thâm chị kết hôn với những nhân vật trong truyện.
Post a Comment