Các loại Sushi - có thể bạn chưa biết!

Sushi không chỉ là món ăn nổi tiếng nhất Nhật Bản mà còn là một ngành công nghiệp hàng năm mang về cho Nhật Bản 14 tỉ USD. Có nhiều loại sushi để phù hợp với mọi khẩu vị - rau, cá sống, cá nấu chín và thịt. Có người từng nói bạn chưa biết gì về Nhật Bản nếu  chưa thử qua món sushi. Hãy cùng hành trình du lịch tìm hiểu sơ lược những món sushi phổ biến nhất Nhật Bản.

Nigiri


Nigiri, hoặc nigirizushi, là cơm nắm hình bầu dục với một miếng cá sống bên trên. Thường được sử dụng cho sushi với cá sống hoặc nấu chín. Wasabi có thể được đặt giữa gạo phần thịt bên trên. Như với hầu hết các loại sushi, họ có thể ăn bằng tay hoặc đũa.

Chirashizushi


Chirashizushi, nghĩa là "sushi tổng hợp", là một bát cơm trắng với các món ăn sống bên trên. Trong một số trường hợp, hải sản nhất định như tôm được nấu cho chirashizushi. Nó thường được trang trí với trứng thái nhỏ, nori hoặc tía tô. Chirashizushi là dễ dàng để thực hiện và là một bữa ăn nhà phổ biến hoặc bento.

Futomaki


Futomaki, nghĩa đen: "susi cuộn", là một loại sushi cuộn tròn với nhiều thành phần bên trong. Thường bao gồm chủ yếu là rau quả với các thành phần như dưa chuột, rau sống, takenoko, trứng và hải sản sống hoặc nấu chín.

Gunkanmaki


Gunkanmaki, nghĩa đen: "gunship roll", là một tảo biển cuốn thành hình bầu dục để tạo thành một hình dạng giống như chiếc thuyền và đựng thức ăn bên trong. Thường được sử dụng cho sushi với trứng cá.

Inarizushi


Inarizushi là một loại sushi được làm bằng một "túi" đậu phụ tẩm đường chiên đựng cơm bên trong. Chúng được đặt tên theo các nữ thần Shinto Inari vì theo truyền thuyết các nữ thần thích aburaage. Thành phần chính của Inarizushi gồm cơm, hành, đậu hũ, rau củ....Inarizushi là một món ăn giản dị cho một bữa trưa hoàn hảo trong buổi dã ngoại vì nó rất dễ làm

Makizushi


Makizushi, nghĩa đen: sushi cuộn, cơm trắng, rau củ, được cuộn tròn trong 1 lá tảo biển. Makizushi thường được cắt thành từng miếng trước khi được phục vụ. Thành phần chính của món này gồm cơm trắng, cà rốt, dưa leo hoặc các loại rau củ khác. Món ăn này có thể ăn cùng wasabi hoặc nước tương.

Narezushi


Narezushi là sushi được lên men. Nguyên sushi là một loại thực phẩm lên men. Trước kia, Narezushi được làm từ cá bọc gạo và được ủ cho lên men đến tận 4 năm. Thực sự món ăn này có mùi rất khó chịu với những ai không ăn quen. Về sau, để giảm mùi khó ăn của món này, người ta thêm giấm gạo vào trong quá trình lên men. Điều này cũng làm cho vị món ăn cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả các tín đồ đam mê ẩm thực Nhật Bản

Uramaki


Uramaki là một maki sushi cuộn với tảo biển bên trong. Lớp tảo biển bên ngoài được bao phủ với một thành phần như gạo. Món ăn này không xuất phát từ Nhật mà là sự cải tiến của Sushi ở Mỹ. Maki Nhật Bản thường chỉ được dùng để trang trí vì lớp gạo phủ bên ngoài thường rất dính, khó có thể gắp bằng đũa.

No comments: