Phong tục kiêng cữ trong ngày tết ở 3 miền

tết việt nam


Miền Bắc

tết việt nam

Ông bà ta ngày xưa đã có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, câu này có nhiều cách giải thích khách nhau. Nhưng cách giải thích được nhiều người hiểu nhất là việc mua muối đầu năm được xem như đem cái sự mặn mà cho cả năm, còn vôi người ta vẫn nói "bạc như vôi" giống như kiêng cữ, tránh cái xui xẻo cho cả năm

Ngoài ra tục xông nhà năm mới cũng khá được người miền Bắc chú ý. Xông nhà nghĩa là người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới. Thường là những người hợp tính, hợp vía với chủ nhà, những người gia đình có tang hay người mới sinh con kiêng cữ đi vào nhà người khác ngày tết.

tết việt nam

Ở những vùng quê miền Bắc, người ta kiêng treo những tranh xui xẻo như kiện tụng, ác quỷ mà thường chọn những bức tranh Đông Hồ, Hàng Trống em bé, gà, lợn mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn.

Những từ xui xẻo như "thôi chết", hay "chết rồi" kiêng kị nói trong những ngày tết để tránh xui xẻo cả năm. Ngoài ra những thứ to tiếng như cãi vã, nói nặng lời hay ngay cả làm vỡ bát đĩa cũng kiêng kị trong dịp tết

Kiêng quét nhà: Trước tết, ai cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, xua đuổi quét sạch tất cả những thứ không may mắn của năm cũ để đón năm mới. Ba ngày đầu của năm mới là 3 ngày mang may mắn đến nhà vì thế người ta kiêng quét nhà trong năm mới.

Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện cổ tích trong Sưu thần ký. Ngày nọ có một người lái buôn nghèo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt trong lúc đi qua hồ Thanh Thảo. Từ đó ông trở nên giàu có, năm ấy, vào ngày mồng một Tết, người hầu Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị đánh đập sợ quá nên biến vào đống rác, người lái buôn không biết, quét nhà mang rác đổ đi,  từ đấy, ông lại nghèo như xưa.
.
tết việt nam

Kiêng cho lửa, nước ngày tết: Người bắc quan niệm lửa mà may mắn, giữ gìn cho sự ấm cúng hạnh phúc gia đình vì thế người ta kiêng kị đầu năm mới có người đến xin lửa. Còn nước được ví như tiền tài nên người ta cũng tránh cho nước trong dịp tết

Rắc vôi bột ở 4 góc vườn: Ở vùng nông thôn, ngưới ta thường rắc vôi bột ở 4 góc vườn, hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ.

Kị mai táng: Người Hà Nội nói riêng và người bắc có tục cất khăn tang trong 3 ngày tết. Ngày tết là ngày vui, may mắn, nên dù gia đình có tang sự cũng không tổ chức mà để đến hết 3 ngày tết mới an táng.

Miền Trung

tết nguyên đán

Người dân miền Trung có tục kiêng ăn các món từ tôm (sợ đi giất lùi như tôm), trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt chó(mang lại xui xẻo) trong ngày Tết và cả tháng đầu năm.

Ngoài việc kiêng ăn, người miền trung cũng kiêng mặc những quần áo có màu tang tóc như màu đen, màu trắng mà phải chọn những quần áo nhiều màu sắc, sặc sỡ cho ngày tết.

Miền Nam

Trong 3 ngày tết, khách khứa vào nhà gia chủ phải thiết đãi tiệc tùng, tuy no rồi những cũng phải ngồi ăn chút ít, không được từ chối.

Ra ngoài cho dù di đâu cũng phải về nhà trước giao thừa, vì người miên Nam quan niệm những thời khắc cuối cùng của năm không về với gia đình thì năm sau sẽ phải bôn ba cả năm.

Nếu người bắc kiêng quét nhà thì người Miền Nam kiêng không để mất chổi vì quan niệm mất chổi đồng nghĩa với mất đi sự may mắn, sẽ bị thất thoát của cải trong năm sau

Kiêng không để thùng gạo hay cối xay gạo trống trong đầu năm Vì điều này tượng trưng cho việc đói kém ,thất bát, mất mùa năm tới. Người ta thưởng bỏ gạo vào trong thùng hoặc cối xay để cầu mong năm sau lúa gạo đầy tràn, cuộc sống no ấm.

tết nguyên đán

Những điềm lành

Cây quất: Cây cối, màu xanh tượng trung cho tài lộc vì thế người ta thường mua cây quất trong nhà vò đầu năm mới. Cây càng xanh, càng nhiều lộc thì năm mới càng tốt càng phát triển. Đặc biệt cây mà hội tụ đủ tứ quý: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì chắc chắn sẽ may mắn, đầy đủ cả năm.

Hoa đào: Hoa Mai và hoa đào là 2 loài hoa tượng trưng cho cái tết, may mắn ở từng vùng miền. Nếu ở miền Nam khí hậu nắng ấm thuận tiện cho cây Mai nở thì không khí lạnh ngoài Bắc tạo điều kiện cho hoa Đào nở. Tết phải có trong nhà cành đào thì mới có không khí tết, mới may mắn.

tết nguyên đán

Hoa mai: Hoa Mai nở càng nhiều cánh thì vận may trong năm mới càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai nở càng nhiều hoa thì tài lộc trong năm mới càng nhiều với người chủ nhà. Quan niệm đối với hoa mai và hoa đào như nhau: hoa trổ bông có nhiều cánh và nhiều hàng, bông hoa có hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc trong năm tới

Tục mua muối đầu năm: Hình ảnh những người bán muối đi ngang nhà, được các bà các mẹ gọi vào mua lấy may mắn, mặn mà cho một năm mới đã trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu trong dịp tết Việt Nam.

Tục lệ đi chùa cầu may: Đi chùa lễ đầu năm trở thành một tục lệ với nhiều người. Nhà nhà hành lễ, xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ, cho họ đạt được những điều mong muốn trong năm tới. Mong đức phật ban phát những điều may mắn cho gia đình trong năm mới.

tết nguyên đán

Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự may mắn, đù đầy trong năm mới. Đối với người miền Nam thì mâm ngũ quả thường là mãng cầu, dừ, đu đủ, xoài vì tiếng đọc gần giống với (cầu vừa đủ xài). Còn mâm ngũ quả miền Bắc gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt, những thứ quả có màu sắc tươi sáng, đỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Post a Comment