"Về quê ăn tết" - và phong tục tết cổ truyền của người ViệtThịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Tết luôn là thời gian hội họp gia đình, bạn bè, người thân. Dù bất cứ ai bận rộn công việc hay tha phương cầu thực thì đến ngày tết tất cả họ đều có một mong muốn quay về với quê hương, sum họp bên gia đình.

Từng giếng nước cây đa, từng góc phố quen thuộc, từng gánh hàng rong lảnh lót mỗi sáng. Tất cả đều đi vào tiềm thức của những người con xa xứ, mong muốn được nhìn lại. Từ  "Về quê ăn Tết" đã trở thành câu nói quen thuộc trên chuyến hành trình về với cội nguồn, quê hương. 

Tết là khoảng thời gian mọi người rũ bỏ những gì không tốt đẹp của năm cũ, cùng xây lại những điều tốt đẹp cho năm mới. Có thể là sơn sửa lại nhà cửa, trang trí lại căn phòng hay làm mới các mối quan hệ trong gia đình. Mỗi khi năm hết tết đến, trong chúng ta lại rạo rực đón xuân, với những phong tục tập quán đã trở thành nếp sống, trở thành điều không thể thiếu trong dịp xuân về.

Tống cựu nghênh xuân

tết nguyên đán 2016

Đế đón năm mới, công việc đầu tiên là dọn dẹp nhà cửa. Lau chùi nhà cửa, quét bụi bẩn, lau lại các đồ dùng trong nhà, gột rửa hết những điều không may mắn của năm cũ để đón năm mới. Chân đèn, lư đồng trên bàn thở được lau chùi sạch bóng. Chọn những bức tranh đẹp treo lên tường, trong nhà, ngoài sân bày biện những loại cây trái đón chào năm mới.

Biểu trưng của vũ trụ - nhân sinh quan

tết nguyên đán 2016

Xã hội ngày càng phát triển, càng ngày càng nhiều truyền thống bị mai một nhưng chắc chắn có một điều vẫn trường tồn mãi mãi đó là bánh trưng ngày tết. Màu xanh của bánh chưng tượng trưng cho đất với là xanh đại diện cho cây cỏ, đỗ đại diện cho hoa quả, thịt lợn đại diện cho sinh vật, cuối cùng là gạo nếp đại diện cho con người. Chắc chắn sẽ khó có ai quên được kí ức thơ ấu bên nồi bánh trưng. Cái cảm giác thức đên bên nồi bánh trưng nóng hổi trong thời tiết se lạnh của tết đã đi sâu vào tiềm thức thời thơ ấu của nhiều người. Câu đối đỏ, mùi hương nghi ngút cùng mùi bánh trưng hòa quyên với nhau tạo thành không khí tết vô cùng thân thuộc.

Câu đối Tết 

tết nguyên đán 2016
Đối với những nhà cổ theo truyền thống hay ở các vùng quê Việt Nam, vẫn còn hình ảnh câu đối đỏ trong nhà. Câu đối tượng trưng cho điều mong muốn trong dịp xuân về, mang mọi người lại gần nhau hơn. Đặc biệt với những người con xa quê, hình ảnh câu đối đỏ trong nhà vào dịp tết là điều không thể thiếu, gợi nhớ về một cái tết quê hương gần gũi.

Hoa Tết

tết nguyên đán 2016

Tết không thể thiếu hoa, đối với người miền Bắc, tết trong nhà phải có cành đào. Điều này bắt nguồn từ Trung Quốc, người hoa tin rằng hoa đào có thể xua đuổi tà ma, màu đỏ của hoa đào có thể mang lại may mắn trong năm mới. Hoa mai tượng trưng cho sự cao sang quý phái, lộc phước đầy nhà còn màu vàng là biểu tượng của vua chúa, tượng trưng quyền quý, vì thế người miền Nam và miền Trung thường chọn hoa mai để trưng trong nhà vào dịp tết.

Ngoài những loại hoa điển hình, nhiều người còn trưng trong nhà những loại hoa khác, gần đây có rất nhiều loại hoa đẹp, độc đáo được ưa chuộng trong dịp tết nguyên đán như cẩm tú cầu, mao lương, thu hải đường rủ....Cây quất cũng được nhiều nhà ưa thích trong dịp tết, một cây quất với đầy đủ tứ quý: lộc, hoa, quả, nụ tượng trưng cho sự sung túc, phú quý đầy nhà, tình cảm viên mãn 

Khai bút, khai nghề

tết nguyên đán 2016

Dịp đầu xuân, những Sĩ, Công, Nông, Thương luôn chọn ngày để "khai bút". Những người quyền cao vọng trọng thì khai ấn, sĩ tử thì khai bút, người làm nông khai canh, người buôn bán chọn ngày mở hàng lấy may. Mọi người thường "khai bút" thường là chọn lấy ngày, lấy may, cầu chúc may mắn cho một năm mới công việc thuận lợi, buôn bán phát đạt, mùa màng tươi tốt.

Chúc Tết

Sáng mồng Một Tết người Việt có phong tục chúc tết. Con cháu trong nhà chúc tết ông bà cha mẹ sức khỏe dồi dào, anh chị em chúc nhau năm mới vui vẻ, thành công. Ngày năm mới là ngày mọi người thêm 1 tuổi, đối với những bậc ông bà, thêm 1 tuổi thọ là một điều đáng quý, đối với con cháu thêm 1 tuổi phải trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống.

tết nguyên đán 2016

Lì xì 

(Phát âm theo người Quảng Đông: lishi 利是,): người lớn sẽ tặng trẻ em một phong bao đỏ, chúc mừng năm mới thêm tuổi mới. Theo truyền thuyết Trung Hoa thì trong "bao lì xì" có 8 đồng tiền, cho đứa trẻ để xua đuổi tà ma.

tết nguyên đán 2016


Xuất hành và hái lộc

"Xuất hành" là ra khỏi nhà trong dịp đầu năm để lấy may mắn cho gia đình và bản thân. Người ta thường chọn giờ xuất hành thường là sau giao thừa. Thông thường người ta sẽ chọn đi chùa, sau khi đi chùa sẽ lấy một cành lộc hay một thứ gì đó, đó là tục "hái lộc". Cành lộc thường là những loại cây quanh năm xanh tốt như cây đa, cây đề. Hái lộc là mong đức phật phù hộ, mang một chút "lộc" của đức phật về nhà.
tết nguyên đán 2016

Thăm viếng họ hàng 

Ngày đầu năm mới, mọi người sẽ đi chúc tết họ hàng, mang những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho  mọi người, người làm nông thì chúc một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người già thì chúc nhau bách niên giai lão, sức khỏe dồi dào, người làm ăn thì chúc nhau công việc thuận lợi, tiền của sinh sôi...


Post a Comment