Nếu là người, xin làm một samurai. Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào!

“ A flower is a cherry blossom , A person is a samurai “ ( Nếu là hoa , xin làm hoa anh đào . Nếu là người , xin làm một samurai ). Khi một võ sĩ Samurai đối mặt với nguy hiểm thì không hề chùn bước, không run sợ trước cái chết, cũng giống như hoa anh đào, dù lụi tàn nhưng vẫn mang trong mình những lý tưởng sống cao đẹp.
Có thể bạn quan tâm:

hoa-anh-dao

Hoa anh đào không bao giờ nở đơn lẻ một mình, hoa thường nở từng chùm, thành một mảng, rực rỡ, tinh khiết như một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh nào cũng hãy luôn nương tựa vào nhau, cùng vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận.

hoa-anh-dao

Hoa anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Người Nhật rất coi trọng cảm xúc của người đối diện với mình. Họ không bao giờ muốn những cảm xúc không tốt của mình ảnh hưởng tới người khác, cho dù trong lòng họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười. Đó chính là tính cách khiêm nhường như một bông hoa anh đào sẵn sàng rụng xuống dù đang ở độ xuân sắc nhất.

hoa-anh-dao

Nước nhật mang hoa anh đào đi khắp thế giới với thông điệp mọi người cùng chung sống trong hòa bình. Hoa anh đào đã vượt lên trên danh nghĩa quốc hoa, trở thành một điều tâm linh, gắn bó với cuộc sống người Nhật. Hoa anh đào làm mứt, làm rượu, trở thành những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày.

hoa-anh-dao

Hoa anh đào đẹp, nhưng là một vẻ đẹp gắn liền với nỗi buồn phảng phất, về sự ngắn ngủi, phù du mong manh trong gió. Chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua là cánh hoa đã nhẹ nhàng lìa cành.

hoa-anh-dao

Hoa anh nở rồi tàn trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1 tuần mang theo nhiều tiếc nuối. Đối với người Nhật, hoa anh đào đồng nghĩa với bản chất mong manh, ngắn ngủi của vẻ đẹp thanh xuân và cuộc sống

hoa-anh-dao

Tuy mỏng manh nhưng không vì thế mà hoa anh đào kém phần rực rỡ. Đây cũng chính là thông điệp mạnh mẽ nhất của hoa anh đào: con người dù ở trong hoàn cảnh nào thì vẫn luôn phải lạc quan, cố gắng vươn lên, chiến thắng số phận.

hoa-anh-dao

Với người Nhật, tinh thần đó thể hiện trước hết ở những samurai, thể hiện ngay khi họ đứng trước ngưỡng cửa cái chết. Trong chiến tranh, những chiến binh mang tinh thần samurai ra chiến trường, thà chết chứ ko chùn bước.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Theo truyền thuyết, xưa kia cô gái đã đem lòng yêu thương đệ tử của cha mình. Xưa kia người Nhật niềm tin nếu thanh gươm của võ sĩ đạo được tắm máu thuần khiết thì nó sẽ trở thành thanh gươm mạnh nhất thiên hạ. Vì muốn thực hiện điều đó cô đã cầm thanh gươm đâm thẳng vào ngực mình để nó được "tắm máu" 

hoa-anh-dao-nhat-ban

Chàng võ sĩ đạo ấy cũng có được thanh gươm báu nhưng lại vĩnh viễn mất đi người con gái anh yêu thương. Sau cùng, anh đã hiểu ra được chân lý và tìm đến ngôi mộ của cô gái. Chàng trai đã dùng chính thanh gươm đó, rạch bụng mình tạ tội trước mộ cô gái.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Mặc dù là mua hè nhưng trong ngày hôm đó tuyết rơi không ngừng. Ngày hôm sau , tuyết bao phủ ngôi mộ và thi thể của chàng trai. Và bên cạnh ngôi mộ, một loài hoa đỏ tươi, hồng thắm mọc lên. Đó chính là hoa anh đào.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, người nhật phải chịu những hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhưng đây cũng là lúc tinh thần người Nhật thể hiện mạnh mẽ nhất. Kết quả Nhật Bản đã trở thành một cường quốc kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, và tinh thần dân tộc người Nhật luôn được toàn thế giới nhắc đến với sự kính nể cao nhất.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Nhiều người Nhật nói rằng, khi chứng kiến cảnh hoang tàn khói lửa sau chiến tranh, họ chỉ muốn gục ngã . Nhưng vẻ đẹp của hoa anh đào lại tiếp cho họ thêm sức mạnh. Người Nhật đã chứng minh cho thế giới rằng, từng cá nhân phát huy sức mạnh, tât cả chung sức, thì nó sẽ trở thành sức sống mãnh liệt ấy và sẽ là tài sản vô cùng quý báu của bất kỳ quốc gia nào.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Ngày nay, hoa anh đào còn được coi là tín hiệu báo mùa xuân về. Trong những này hoa đào nở, người dân Nhật Bản khắp nơi cùng nhau tham gia lễ hội hoa anh đào.

hoa-anh-dao-nhat-ban

Post a Comment