Tết nguyên đán không được ăn những món này.!

Tết là một sự khỏi đầu mới. Vạn sự khởi đầu nan, để tránh việc xui xẻo hay không may mắn trong cả năm dân gian thường kiêng cữ một số món ăn. Những món ăn này có thể là khoái khẩu của nhiều người. có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không đem lại may mắn trong năm, nhiều khi còn mang đến sự xui rủi. Cùng hành trình du lịch tìm hiểu những món ăn cấm kị trong dịp tết nguyên đán 2016

Có thể bạn quan tâm:
Mực

Người ta vẫn thường nói “đen như mực” vì thế tuy ngon miệng nhưng món mực luôn đứng đầu trong danh sách đen những món không nên ăn trong những món ăn kiêng cữ trong 3 ngày tết. Thịt chó

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Thậm chỉ nhiều người còn phong cho món này  “quốc hồn quốc túy”. Tuy nhiên người ta lại quan niệm, đầu năm đầu tháng mà ăn thịt chó thì đen, xui rủi trong cả năm. Vì thế những quán...cầy tơ thường đóng cửa trong dịp đầu năm hoặc đầu tháng. nhưng ngược lại, nếu ăn vào cuối tháng thì thịt chó lại là món giải xui


Thịt vịt

“Tan đàn, xẻ nghé”, xui rủi, lạch bạch như vịt là những từ dùng để miêu tả họ hàng loài gà này. Vì thế theo phong tục những người miền Bắc hay miền Trung thường kiêng cữ món ăn này trong dịp tết.


Tôm

Món Tôm bị người miền nam đặc biệt kiêng cữ trong ngày tết. Vì tôm đầu to nên ăn tôm thì đầu sẽ ko xuôi dẫn đến đuôi không lọt. Vì thế mọi chuyện làm ăn trong năm mới sẽ không trót lọt được. Ngoài ra loài tôm còn đi giật lùi nên ăn tôm vào những ngày này công danh sự nghiệp không thể phát triển, tiến tới được.


Cá mè

Cá mè có chữ "mè" đi liền với “mè nheo” vì thế người Bắc hay miền Trung thường kiên loại cá này trong mùa tết. Ngoài ra loại cá này khá tanh nên người ta thường kiêng món ăn này.


Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là sở thích của rất nhiều người, tuy nhiên người ta thường kiêng cữ món ăn này vì cho rằng nếu ăn mọi việc sẽ ngược lại, không như ý muốn, công việc làm ăn bị đảo lộn.


Chuối

Chuối thuộc những thứ trong mâm ngũ quả của miền bắc, tuy nhiên người miền Nam lại không thích loại quả này. Vì chữ chuối đọc gần giống với "chúi" nên người ta quan niệm ăn chuối công việc sẽ đi xuống, không thuận buồn xuôi gió.


Cam, lê

“ Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” là những quan niệm dân gian mang ý không hay với những loại quả này, vì thế người ta thường kiên cữ loại quả này trong dịp tết.


Sầu riêng

Sầu riêng là đặc sản của miền Nam, tuy nhiên người ta lại kiêng kị món ăn này vì nghĩ ăn vào sẽ không đem lại sự vui vẻ, cả năm làm gì cũng buồn sầu


Những món ăn chua, cay, chát, mặn

Những món ăn có hương vị ngọt, thơm thường được sử dụng trong dịp tết. Trong dịp tết tránh ăn những món chua, đắng, cay vì  theo quan niệm cả năm sẽ xui rủi. Gặp nhiều chuyên chua chát, đắng.

Post a Comment