Hành trình tâm linh tìm về nơi cõi Phật

Đừng trách Mẹ, đừng trách Cha
Đừng trách người ta sao thay lòng đổi dạ
Đừng trách cuộc đời không đủ rộng bao la
Đừng trách gió mùa sa
Đừng trách lá rơi này sao cứ mãi rơi vội
Đừng trách những con người đã một thời lầm lỗi
Mà hãy tự trách mình không đủ thứ tha.

Học cách tha thứ, cũng chính là học cách lớn lên. Khi ta chiến thắng được bản thân mình cũng là lúc ta không còn buông lời trách móc. Trách móc có thể giúp ta giải tỏa cơn giận dữ nhưng đằng sau đó có biết bao hệ lụy xảy ra, có thể sẽ mất mãi mãi một người bạn, một mối quan hệ mà ta trân trọng. Không quan trọng ai đúng ai sai, điều quan trọng hơn là vượt qua thử thách mọi thứ đều bền vững. Tha thứ để tâm hồn không còn bị giày vò bởi những suy nghĩ thiệt hơn. Tuy nhiên, học cách tha thứ, buông bỏ chưa bao giờ là dễ dàng  nhiều người chọn cho mình loại hình du lịch tâm linh, tìm về chốn thanh tịnh, thư thái trong tâm hồn

nhung ngoi chua noi tieng viet nam

Nếu ở các nước trên thế giới du lịch tâm linh gắn liền với du lịch tôn giáo thì ở Việt Nam, du lịch tâm linh hướng về cội nguồn, về lịch sử thờ cúng tổ tiên. Các thánh tích, Phật tích là những nơi giác ngộ, nơi chứa đựng minh triết lý giác ngộ, sự hòa hợp giữa con người với thế giới. Người ta sẽ đến nơi đây, trước là giữa chốn linh thiêng thanh tịnh giải mã ít nhiều bản thế cá nhân bí ẩn của kiếp nghiệp chính mình, sau cầu khẩn sự bình an đến với những người ta yêu quý...Sau đây hành trình du lịch xin giới thiệu đến bạn những thánh tích, phật tích linh thiêng và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Quần thể di tích chùa Hương

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Vào đầu thế kỉ thứ 2 trước công nguyên, khi Phật giáo truyền bá vào Việt Nam, các bậc Thiền sư đã dựng thảo am, mở chùa – động thờ Phật ở đây. Từ đó, dần dần chùa Hương đã mở rộng, quy tụ hệ thống 18 các đền chùa hang động nằm ở 4 thôn: Yến Vỹ, Hội Xá, Đục Khê, Phú Yên, trở thành một Sơn môn lớn như ngày nay. Đa số những chùa nơi đây đều được xây dựng vào thế kỷ XV, XVIII, XIX, với địa thế dựa lưng vào sườn núi hoặc nằm dưới thung lũng tạo nên những khung cảnh non nước hữu tình.

nhung ngoi chua noi tieng viet nam

Chùa Hương được biết đến như một quần thể hang động mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian, đạo Phật. Với những phật tích mang đậm dấu ấn, màu sắc riêng như: tượng trưng cho văn hóa nông nghiệp (ao bèo, con trâu, đàn lợn, nong tằm, né kén…) đâu đó có chút văn hóa phồn thực (bàu sữa mẹ, núi Cô, núi Cậu…).

nhung ngoi chua noi tieng viet nam

Chùa Hương được thiên nhiên ban tặng cho cảnh “Kỳ sơn tu thủy”. Núi chùa Hương có vẻ đẹp kỳ thú với ngọn núi mang tên gọi của thuyết phong thủy như: Núi Long, Ly, Quy, Phượng hay mộc mạc dân dã như: núi Con Trän, núi Mâm Xôi, núi Con Gà, núi Con Voi,...

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Những "đại kỳ quan” đó tạo nên một Chùa Hương có giá trị lịch sử văn hóa tín ngưỡng lâu đời một di sản văn hóa thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đến với lễ hội chùa Hương du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bao la của trời đất, ngời sáng của cổ tháp, huyền diệu của sông nước, huyền bí của hang động, hùng vĩ của núi rừng.

Chùa Trấn Quốc

Đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội

Tương truyền, vào thời vua Lý Nam Đế (544-548), chùa được xây trên một bãi đá sông Hồng, thuộc địa phần làng An Hoa, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên (nay là Yên Phụ, quận Tây Hồ) , tên gọi lúc đầu gọi là chùa Khai Quốc.

Đến triều Lê Thái Tông, chùa được đổi tên thành chùa An Quốc. Trải qua nhiều lần đổi tên vào cuối thế kỷ thứ 17, đời vua Lê Hy Tông, chùa chính thức mang tên Trấn Quốc cho đến ngày nay.

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Là danh thắng bậc nhất kinh kỳ, vào thời Lý và thời Trần, chùa Trấn Quốc nơi vua chúa ngự giá cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. Nhiều cung điện như cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên được xây dựng tại nơi đây, mục đích phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thư giãn của nhà vua.

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Nơi đây từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý và thời Trần. Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, nơi đây thu hút nhiều tín đồ phật tử trên khắp thế giới, tổng thống Ấn Độ và tổng thống Nga cũng đã từng đến thăm ngôi chùa này.

Khu di tích danh thắng Yên Tử

Xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Núi Yên Tử cao 1.068 m luôn được coi là danh sơn đất Việt. Từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ Yên Kỳ Sinh đã đến tu hành và đắc đạo ở đây. Vào cuối thể kỉ 13 Vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng đến đây tu hành và nghiên cứu Phật pháp. Ông đã trở thành vị Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm với Phật danh Điều Ngự Giác Hoàng .

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Là một quần thể chùa, am, tháp, tượng nằm rải rác từ dốc Đỏ, cao dần lên đến đỉnh núi. Trên đường lên đỉnh núi, vô số những cảnh đẹp núi non hùng vĩ, cây cổ thụ cùng cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp hút mắt người xem.

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Linh thiêng nhất Yên Tử phải kể đến chùa Đồng. Đường lên chùa Đồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây. Vào những ngày trời quang, từ chùa Đồng bạn có thể nhìn thấy khung cảnh non nước hữu tình của cả tỉnh Quảng Ninh.

Thích Ca Phật Đài

608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu

Nằm trên sườn phía bắc của núi Lớn (còn gọi là núi Tương Kỳ), Thích Ca Phật Đài là một quần thể kiến trúc Phật giáo nổi tiếng. Nơi đây được đánh giá là vùng đất đắc địa tụ kết linh khí, có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp

nhung ngoi chua co nhat viet nam

Trong khuôn viên có một cây Bồ Đề do Đại đức Narada Mahathera (Sri Lanka) trồng vào 2/11/1960. Dưới gốc Bồ Đề có một tấm bia: "Cội Bồ Đề này là con cháu của cội Bồ Đề Sri Maha Bodhi. Từ chính cội cây thiêng liêng ấy, một nhánh chiết được đưa về trồng ở cố đô Anuradhapura, Sri Lanka.

nhung ngoi chua co nhat viet nam

Điểm nhấn của nơi đây là tượng Đức Phật thành đạo cao là 11,6 m. Bên trong tượng có đặt ba viên xá lợi Phật, tượng được thi công tại chỗ, riêng phần đầu được đặt đúc tại Sài Gòn.

Chùa Hang, Quảng Ngãi.

Xã An Hải, đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Nếu như đảo Lý Sơn đại diện cho vẻ đẹp hữu tình của thiên nhiên thì chùa Hang là tuyệt tác đá tuyệt vời mà thiên nhiên và phật pháp đã ban tặng cho con người vùng đất này.

nhung ngoi chua co nhat viet nam

Vào thời xa xưa, có một trận phun trào núi lửa nơi đây, kết quả tạo thành 5 ngọn núi cao. Người xưa tận dụng ngọn núi cao nhất, sử dụng hang trong núi để làm nên một ngôi chùa độc nhất vô nhị ngày nay.

nhung ngoi chua la nhat viet nam

Đứng từ xa người ta chỉ nhìn thấy tán lá của những cây bàng biển cổ thụ, có tuổi xấp xỉ với ngày ra đời của chùa Hang. Đường lên chùa Hang cheo leo hiểm trở men theo mép biển, qua nhiều bậc thang đá do bàn tay con người đẽo gọt.

nhung ngoi chua la nhat viet nam

Vào trong chùa thắp một nén hương, khấn bái niệm Phật trong hương khói nghi ngút, ta có cảm tưởng như đang rơi vào cõi động tiên, cảm thấy tâm hồn thanh thản, trút bỏ muộn phiền

Chùa Bái Đính

Xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình

Nói đến Bái Đính là nói đến vùng đất “địa linh – nhân kiệt”. Đến nơi đây, bạn sẽ được chứng kiến nhiều kỹ lục như ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang có nhiều tượng Phật nhất…Vùng đất linh thiêng này là sự tiếp nhận tâm linh từ ngàn năm trước chuyển tiếp đến ngàn năm sau.

nhung ngoi chua dep nhat viet nam

Núi gối đầu sông, mây tựa sườn núi, một không gian tâm linh thanh tịnh bao trùm khiến tâm hồn thư thái, lòng sáng, tâm tịnh, hướng đến Chân - Thiện – Mỹ. Đây dường như là ranh giới giữa cõi thiêng và cõi tục.

nhung ngoi chua dep nhat viet nam

Nhìn từ xa, khu chùa Bái Đính như đang ngả mình bên sườn đồi xanh thẳm, một công trình kiến trúc tinh tế, đồ sộ được đặt trong chốn bồng lai tiên cảnh tạo một không gian lung linh huyền ảo. Những điều này vượt lên trên một khu du lịch bình thường, đưa Bái Đính trở thành một bức tranh tâm linh tuyệt mĩ, cổ kính.

nhung ngoi chua dep nhat viet nam

Bái Đính là nơi hội tụ của linh khí núi sông, của tâm linh dân tộc và của nhân kiệt xuất chúng. Tất cả những điều đó đã khiến Bái Đính trở thành một viên ngọc sáng lấp lánh, ngàn năm tâm linh, ngàn năm huyền thoại.

Chùa Khleang

53 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, TP Sóc Trăng

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Sóc Trăng, chùa nằm trong khuôn viên rộng khoảng 4.000m2. Ban đầu, chùa được xây cất bằng gỗ, lợp lá, sau nhiều lần trùng tu, chùa có kei6n1 trúc gạch lợp ngói như ngày nay.

nhung ngoi chua dep nhat viet nam

Ngày 27/4/1990 Bộ Văn hóa Thông tin ra Quyết định số 84/QĐ – BVHTT đã công nhận chùa Kh’leang là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

nhung ngoi chua dep nhat viet nam

Khuôn viên chùa có nhiếu cây xanh, tạo cảm giác mát mẻ, thư thái, đến nơi đây bạn có thể tận hưởng không khí trong lành, truyền thuyết về nguồn gốc Sóc Trăng, thư tịch cổ Khmer và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo tuyệt đẹp của nhà chùa.

Chùa Vĩnh Nghiêm

339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh chúng ta không thể không kể tên đến chùa Vĩnh Nghiêm. Đây là một ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng của thành phố, có diện tích rộng hơn 700m vuông.

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Chùa là địa điểm du khách trong và ngoài nước đều không thể bỏ qua khi đến với TP Hồ Chí Minh. Ngôi chùa là tập hợp của vẻ đẹp thanh tịnh, vẻ đẹp kiến trúc Phật Giáo cùng vô vàn những tinh hoa chạm khắc của người Việt Nam.

nhung ngoi chua linh thieng nhat viet nam

Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo. Nơi đây có một dãy nhà rộng 10 gian, lưu trữ các bộ ván kinh xưa vô cùng quý giá. Có tuổi đời lên tới hơn 700 năm, những bộ ván kinh nghiên cứu mộc thư khố, lịch sử Phật giáo, nhập thế của thiền phái Trúc Lâm, tư tưởng hành đạo, văn học, phong tục tập quán của người Việt Nam

Chùa Dâu (Bắc Ninh)

Xã Thanh Khương, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Dâu còn có tên gọi khác là Diên Ứng tự, Cổ Châu tự, Thiền Định tự, Pháp Vân tự, chùa Bà Dâu, chùa được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226 là ngôi chùa lâu đời nhất Việt Nam, gắn liền với lịch sử văn hóa của Phật giáo Việt Nam, đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

nhung ngoi chua co nhat viet nam

Vào buổi đầu Công Nguyên, các nhà sư truyền giáo Ấn Độ đầu tiên đã từng đến đây. Vào cuối thế kỷ 6, thiền sư Tì-ni-đa-lưu-chi đến chùa này, lập nên một phái Thiền ở Việt Nam, nơi đây là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng được nhiều người ghé thăm.

nhung ngoi chua co nhat viet nam

Đạo Phật, những triết lý và sự trải nghiệm luôn song hành trong cuộc sống, nhắc nhở chúng sanh những điều cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc dài lâu. Như HT Thích Thanh Từ đã nói: "Người chưa hiểu đạo khổ đủ thứ, người ta nói hơn mình một tiếng là chịu không nổi, bị lấn lướt một chút chịu không nổi, bị khinh một chút chịu cũng không nổi. Cái gì cũng chịu không nổi hết, riết cả lồng ngực chứa đầy oán hờn thành ra bệnh tim, gần chết khổ sở vô cùng. Bây giờ hiểu rồi chúng ta nhìn mọi thứ chỉ cười thôi, cái gì qua cho qua luôn, hơi đâu phiền giận. Như vậy chúng ta thản nhiên tự tại, sống trong cuộc đời rất vui“. Hãy sống những ngày như thế !
Post a Comment