Thông tin liên hệ

TP. HÀ NỘi


- 33 Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội – Tel: 04.3732 2333 – Fax: 04 3732 7518

TP. HỒ CHÍ MINH


- 164 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q. 1, TP. HCM – Tel: 08 3827 0404 – Fax: 08 3939 0393
- 190 Trần Quý, Phường 6, Q. 11, TP. HCM – Tel: 08 3956 2142 – Fax: 08 3956 2115

Tìm hiểu 7 loại hình nghệ thuật Nhật Bản độc đáo tuyệt đẹp

Những loại hình nghệ thuật Nht Bn luôn là một điều thu hút kì diệu với bất cứ ai. Với lịch sử hàng ngàn năm nằm độc lập ngoài biển, người dân Nhật Bản sáng tạo ra vô số những nghệ thuật độc đáo. Phải nói rằng ở Nhật Bản, thẩm mĩ đã được nâng lên tầm nghệ thuật. Tất cả những công việc hàng ngày, những vật dụng hàng ngày từ mâm cơm, giày dép, quần áo đều được người Nhật đưa vào một nét thẩm mỹ riêng biệt. Dưới đây hành trình du lịch xin giới thiệu đến bạn 7 loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

nghệ thuật Nhật Bản


Origami


Đây là nghệ thuật lâu đời nhất của Nhật Bản, ngay t thế k đu tiên sau công nguyên, bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó dần dần du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỉ thứ 6 sau công nguyên và phát triển mạnh mẽ. Ngày nay Origami trở thành nghệ thuật độc đáo, nghệ thuật riêng biệt của xứ sở hoa Anh Đào

nghệ thuật Nhật Bản

Nghệ thuật Origami Nhật Bản đòi hỏi người làm phải nh nhàng và t mỉ. Những người theo hc origami sẽ rèn luyn được cho mình tính kiên nhn trong suy nghĩ, nét đim tĩnh trong tính cách và tinh thần làm việc một cách hết sức cẩn thận.

nghệ thuật Nhật Bản

Nhật bản ngày nay, Kamiya Satoshi là mt trong nhng bc thy trong ngh thut gp giy origami đẳng cấp thế gii. Sinh năm 1981, hu hết các mu gp ca anh đu vô cùng phc tp, trong đó mu gp ni tiếng nht là mu những con rồng

nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Người Nhật quan niệm, dù hình Origami có phức tạp đến đâu thì hãy chung quy nó về những bước đơn giản nhất. Vì thế nếu bạn muốn tập môn nghệ thuật Nhật Bản này hãy bắt đầu tập từ những bước đơn giản nhất.


Kirigami


Bn đã có th nghe nói v Origami (折り紙), ngh thut cắt giNht Bản nổi tiếng. Tuy nhiên, bn có th không quen thuc vi kirigami (切り紙), mt biến th ca Origami trong đó có vic gp ri ct (kiru;切る) giy (kami; ). Các ngh thut cũng được biết đến như kiri-e (切り絵), mt t được hình thành t s kết hp ca kiru và e (), "bc tranh". 

nghệ thuật cắt giấy Nhật Bản

S khác bit đáng chú ý nht gia origami và kirigami là sau này bao gm vic ct mt t giy đ to ra mt tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, keo và băng có th được s dng trong kirigami, nhưng không được sử dụng trong ngh thut origami truyn thng.

nghệ thuật cắt giấy Nhật Bản

Ngh thut ct giy Nhật Bản kirigami là mt tm gương phn chiếu được mi din mo phong phú của cuộc sống, phản ảnh sc sáng to không gii hn ca con người. Càng đa chiu, càng phức tạp và biến hóa bao nhiêu, kirigami càng cun hút mnh m by nhiêu. Sc cun hút  v đp đến t s gin đơn và bình d, một tờ giấy bình thường, một sự vật hàng ngày nhưng qua bàn tay người nghệ sĩ sp đt li vi nhau thành mt lăng kính vn hoa đa màu sc vi muôn hình vn trng.

nghệ thuật cắt giấy Nhật Bản

Và lăng kính vn hoa kirigami y đã đang và s mãi là mt trong nhng ngh thut phi thường nht ca lch s nhân loi. Và đây là một Video hướng dẫn cắt giấy Kirigami khá đơn giản.Tsumami zaiku


Tsumami zaiku (つまみ細工) là môn nghệ thuật gấp vải Nhật Bản. Nó là mt ngh thut truyn thng ca ngh th công đó đ trang trí đp được to ra t miếng vi vuông được gấp một cách khéo léo dưới bàn tay của các nghệ sĩ thực thụ.

nghệ thuật Nhật Bản

Gp vi được s dng đ to ra các món n trang đp và đ trang trí cho bt c dp nào. Tsumami zaiku bắt đầu vào thi kỳ Edo (1603-1868) và được s dng đ trang trí cho các bộ kimono mc bi ph n Nht Bn. Các loi hoa làm bng vi phn ánh các ch đ truyn thng và v đp t nhiên ca Nht Bn. Ha tiết truyn thng ca ngh này thường bao gm hoa có ý nghĩa như hoa cúc, hoa anh đào Nht Bn. Trong thi hin đi, các mu thiết kế tr nên đặc sắc hơn và thường bao gm sao hoc hoa hng.

nghệ thuật Nhật Bản

Gn đây, mt s mô hình có th được thc hin khi vi gp đã được đt li vi nhau và không có quy tc và khi đó các ngh sĩ có thể thỏa sức sáng tạo. Nhiu ngh sĩ đã to ra phiên bn riêng cho mình v tsumami zaiku mc dù nhìn chung tất cả đều gắn với nghệ thuật Tsumami zaiku truyền thống.

nghệ thuật Nhật Bản

Tanbo


Tanbo là nghệ thuật trồng lúa Nhật Bản. Những người nông dân sử dụng các giống lúa màu khác nhau để tạo nên các bức tranh tuyệt mỹ trên đồng ruộng. Ra đi t năm 1993, khi ngôi làng Inakadate tnh Aomori tìm cách vc dy nn kinh tế đa phương. Người dân nơi đây muốn tạo ra một nét đặc trưng riêng, thu hút khách du lịch đang ngày càng chán với các hình thức vui chơi bình thường

Với lịch sử trống lúa hơn 2.000 năm, dân làng quyết đnh to ra mt bc tranh trên cánh đng lúa và t đó, nhng rung lúa Tanbo đã ra đi. Nếu bạn muốn thưởng thức nghệ thuật này, hãy đến đây vào khoảng tháng 9 khi những cánh đồng lúa chuyển màu vàng.

nghệ thuật trồng lúa Nhật Bản

Các bc tranh lúa thường có chủ để gồm các ha tiết truyn thng Nht Bn, nhưng đôi khi là các nhân vt ni tiếng trong lch s, văn hóa thế gii.

nghệ thuật trồng lúa Nhật Bản

Không chỉ giới hạn trong một thửa ruộng, người dân nơi đây còn kết hợp nhiều thửa ruộng lại với nhau tạo nên những hình thù đặc sắc và bắt mắt.

nghệ thuật trồng lúa Nhật Bản

Ngày nay nghệ thuật Tanbo trở nên vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, và tỉnh Aomori cũng thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch hàng năm đến thăm các đồng lúa tuyệt đẹp

Bonsai


Nhắc đến nghệ thuật Nhật Bản không thể bỏ qua Bonsai. Bonsai trong tiếng anh nghĩa là cây trng trong cái khay. Bonsai là một hình thức nghệ thuật mới phát triển tại Nhật Bản vào khoảng 4 đến 5 thế kỉ. Nghệ thuật Bonsai có nghĩa là cây c th làm nh li, bt chước theo thiên nhiên. Người Nht có khuynh hướng làm cái gì cũng nh li một phần do ảnh hưởng lối sống, hoàn cảnh địa lý.

nghệ thuật bonsai Nhật Bản

Đối với người Nhật, Bonsai là thuận theo sự sng v nghĩa đen ln nghĩa bóng. Nếu như bình thường, khi ngắm cây cối, thiên nhiên người ta thường ngắm hoa hay là những nét đẹp tự nhiên nhất thì  bonsai, vẻ đẹp không đơn giản nẳm ở cái tinh hoa nhất, v đp nằm ở sự kết dính giữa cây và chậu, giữa bàn tay con người và thiên nhiên

nghệ thuật bonsai Nhật Bản

Bonsai được coi là ngh thut sng nó là mt hình thc ngh thut được đưa vào sách vở cũng như ngh thut hi ha và ngh thut điêu khc. Nếu như trong hội họa, người ha sĩ đem v đp ca thng cnh lên bản vẽ, truyền hồn vào trong từng nét cọ thì bonsai là sự kết giao giữa con người và thiên nhiên

nghệ thuật bonsai Nhật Bản

Người ngh sĩ bonsai tái to thiên nhiên bng cách thu nh li nhưng cht liu là cây tht, cũng dùng bàn tay khéo léo cng vi s tưởng tượng phong phú. Kết qu là c hai đu có tác phm t s sáng to mà ra.

Ikebana


Ikebana nghĩa là “hoa sng”. Những tác phẩm Ikebana thoát ra khỏi những chậu hoa bình thường, nó là ngh thut tái to li không gian ca cnh vt vi mt cành cây, mt ngn c, bc l nhng sc thái tình cm của người thực hiện qua các cung bc màu sc ca các loài hoa.

nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana th hin s sáng to tuân theo nhng quy tc cm hoa nht đnh. Thành phần chính của một Ikebana thường gồm cành cây, lá, c, hoa tươi, và vẻ đẹp đến từ s kết hp hài hòa gia màu sc vi hình dng t nhiên, qua đó ta có thể cảm nhận ý của người cắm hoa gửi gắm vào trong tác phẩm của mình.  

nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Ikebana không đơn thun là mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà, mà qua Ikebana, người Nhật muốn cho thy c mt thế gii nhiên bao trùm lấy con người, bng cách to ra mt mi liên kết cht ch gia các thành phần của hoa như cành, lá, hoa, cuống....Ikebana đt nng v các đường nét ca cách xếp đt, li b cc, đặt nét tinh tế đơn giản lên trên hết.

nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Bình hoa Ikebana giống như một tác phẩm hài hòa của thiên nhiên. Trong nghệ thuật Ikebana, khái niệm bình hoa không bị bó chặt nữa mà nó là tất cả những gì người nghệ nhân có thể sáng tạo và sử dụng như bát hay đĩa.

Amezaiku


Amezaiku là ngh thut tò he Nhật Bản. Những người làm Amezaiku đòi hi s kiên nhn và khéo léo cc cao ca người th đ thi hn vào trong mi tác phm. Amezaiku là một nghệ thuật khá lâu đời ở Nhật Bản. Nghệ thuật này cũng dùng để phản ánh thiên nhiên hay cuộc sống hàng ngày.

nghệ thuật tò he Nhật Bản

Amezaiku được bt đu vào thế k th 8 và từ đó nghệ thuật này tiếp tc phát triển và được bo tcho ti hin đi. Shinri Tezuka, là một nghệ nhân Amezaiku  nổi tiếng của Nhật Bản, các tác phẩm của ông thể hiện sự tinh tế, khéo léo đồng thời cũng rất đa dạng và đẹp mắt

nghệ thuật tò he Nhật Bản

Ngày nay do cuộc sống hối hả, những nghệ nhân sống với đam mê như Shinri là rất ít. Anh đã m ca hàng tò he ca riêng mình có tên là Ame-shin t năm 2013, ngoài ra anh cũng cung cp các khóa hc dành cho nhng người đam mê sáng to ngh thut vi nhng viên ko được làm t nước đường, phm màu và tinh bt này.

nghệ thuật tò he Nhật Bản,

No comments: